Campuchia trở thành thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam

  Hiện nay, Campuchia là một trong những thị trường trọng điểm tiêu thụ thép của Việt Nam do ngành xây dựng đang phát triển. Nước này chưa có ngành công nghiệp thép nên nhu cầu thép nhập khẩu cao.

  Theo Phnom Penh Post, tốc độ tăng trưởng ngày xây dựng của Campuchia bùng nổ dẫn đến nước này trở thành nơi tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% tỷ trọng lượng thép xuất khẩu của cả nước trong 7 tháng đầu năm.

  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sắt thép các loại 7 tháng đầu năm nay xuất khẩu sang thị trường Campuchia đạt 718.000 tấn, kim ngạch đạt gần 463 triệu tấn, tăng 49,1% về lượng và tăng gần 78% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tổng giám đốc của Hiệp hội Xây dựng Campuchia, ông Chiv Sivpheng cho biết, sự gia tăng của các dự án nhà cao tầng tại Campuchia đã tạo động lực giúp nhu cầu thép tăng.

  “Trong ngắn hạn, nhu cầu thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng do các dự án nhà cao tầng vẫn đang được triển khai”, ông Chiv Sivpheng nói.

  Ông Phou Sambath -Trợ lý của Chủ tịch công ty bất động sản Borey Phnom Penh Thmey nhận định, kinh tế đang tăng trưởng kèm theo thu nhập tăng kéo theo nhu cầu nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tăng.

  “Trong tương lai, các công ty sẽ cần nhiều thép hơn”, ông Phou Sambath nói.

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sưa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay: “Hiện nay, Campuchia là một trong những thị trường trọng điểm tiêu thụ thép của Việt Nam do ngành xây dựng đang phát triển. Trong khi đó, nước này chưa có ngành công nghiệp thép nên nhu cầu thép nhập khẩu cao”.

  Hiện tại, giá thép đang ở ngưỡng 620 – 650 USD/tấn.

  Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, Quản lý đất đai và Quy hoạch đô thị Campuchia cho thấy chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm đã có tới 1.643 dự án xây dựng được cấp phép, trị giá khoảng 2,15 nghìn tỷ USD.

  (Nguồn tin: Vietnambiz)

   There are no comments yet

   Other …

   Check Also

   Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại

   Ngày 08 tháng 5 năm 2018, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Hải Dương và Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên (sau đây gọi là Bên yêu cầu) đối với sản phẩm thép dây/thép cuộn. Sau quá trình xem xét, tiếp nhận tài liệu bổ sung, ngày 13 tháng 6 năm 2018, Cục PVTM đã có công văn về việc xác nhận hồ sơ của Bên yêu cầu nộp là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về các biện pháp phòng vệ thương mại.

   Cảnh báo sớm thép nhập khẩu vào EU

   Ngày 26 tháng 3 năm 2018, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu do lo ngại sự gia tăng nhập khẩu có thể gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước.

   Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo khởi xướng điều tra chống lần tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối sản phấp thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam

   Ngày 2 tháng 8 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm thép cuộn cán nguội (cold-rolled steel- CRS) nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ có sự lẩn tránh thuế CBPG và CTC đối với thép CRS nhập khẩu từ Hàn Quốc.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *

   .